TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN LÃNH ĐẠO VÀ VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP VIỆT NAM

Your Success is our vision

KHOẢNG LẶNG LÃNH ĐẠO

Trước tiên, khi nhận được ý tưởng về bài tập này của thầy tôi thấy thật sự thú vị và có chút suy ngẫm. Con người ai cũng có thành công và thất bại, có câu ngạn ngữ: Thất bại là mẹ của thành công, không có thành công nào không được xây dựng nên từ thất bại.

Đã lâu rồi tôi như cuốn vào dòng xoáy công việc và như quên đi quá khứ để luôn tiến lên và tiến lên. “Một trải nghiệm thất bại hoặc thành công” quả là một đề tài thú vị, tôi đã ngồi lặng đi một lúc và các kỷ niệm quá khứ như chợt quay lại. Qua bài tập này của thầy như một khoảng lặng ta tạm quên đi hiện tại và suy ngẫm lại con đường đã qua, đánh giá các mặt đạt và chưa đạt của mình, suy ngẫm lại từng sự kiện lớn nhỏ, từng phán quyết, từng hành động đã qua. Tập hợp tất cả các sự kiện ấy đã xây dựng nên kiến thức, kinh nghiệm và con người tôi hôm nay.

Để cho thú vị và cởi mở hơn cũng khi thoáng hơn như phong cách giảng dạy rất hiện đại của thầy, tôi xin phép được làm bài tập này như một lời tâm sự, một câu chuyện nhỏ gửi thầy và cũng như lời tâm sự giữa người thầy, người bạn và học trò để cùng nhìn lại chặng đường đã qua.

Thành công là một khái niệm rộng, có khái niệm vui thế này: thành công của em bé hai tuổi là “không đóng bỉm”, thành công của chàng thanh niên 20 tuổi là “không dùng cho một chứ năng” rồi quay lại thành công của ông lão 80 lại là “không đóng bỉm”. Đây là khái niệm vui nhưng thể hiện rất đúng khái niệm thành công và thất bại, thành công không phải điều gì to tát, nó đến từ chính cách nhìn nhận của ta và từ cách nhìn nhận của thế giới xung quay đối với ta.

CÂU CHUYỆN VỀ ĐỒNG Ý VÀ KHÔNG ĐỒNG Ý:

Tôi xin tạm gọi câu chuyện là như vậy, qua câu chuyện này việc đánh giá thành công hay thất bại ngẫm lại là không quan trọng, quan trọng là bài học rút ra và qua câu chuyện này cũng rất mong nhận được sự chỉ bảo, phản hồi của thầy để hiểu thêm ra các khía cạnh sâu xa của kiến thức, chuyên môn và cuộc sống.

Trong qũang thời gian đã qua, lúc khó khăn nhất và để lại nhiều dấu ấn nhất cho tôi là lúc mới lập nghiệp.

Sau cả một quá trình dài phấn đấu, học tập, làm thêm, xin việc, thi thử việc… phải nói là rất vất vả, tôi đã được nhận vào BIDV, một vị trí khá tốt theo đánh giá chung của gia đình, bạn bè. Sau khoảng thời gian một năm làm quen với áp lực liên tục của một ngân hàng trong giai đoạn cải cách mạnh mẽ, thay đổi liên tục để bắt kịp với xu hướng của Ngân hàng hiện đại, đã có một sự kiện đặt tôi trước một thay đổi mạnh mẽ quyết định đến công việc và sự nghiệp sau này.

Một năm làm việc tại BIDV lúc đó chưa phải là nhiều, nhưng với nhiệt huyết, quyết tâm của một cán bộ trẻ, với suy nghĩ là “hãy tự cứu mình trước khi được cứu”, tôi luôn luôn nhiệt tình trong công việc, thể hiện ý chí dẫn đầu, nỗ lực và không nề hà bất kỳ khó khăn nào để hoàn thành nhiệm vụ và công việc được giao, nên tôi cũng được đánh giá là cán bộ có năng lực, trình độ và chuyên môn tốt. Giai đoạn này là giai đoạn bản lề của ngân hàng trong việc chuyển đổi mô hình còn mang dáng dấp của ngân hàng cấp phát vốn sang mô hình ngân hàng thương mại.

Để phục vụ cho công việc chuyển đổi mô hình, ngân hàng đã tập trung một đội ngũ lãnh đạo và nhân viên trẻ thành lập nên ban “hiện đại hóa hệ thống BIDV” theo mô hình và đề xuất của World Bank và cũng là một trong những điều kiện bắt buộc của hệ thống ngân hàng quốc doanh Việt nam để gia nhập WTO. Khi lập danh sách này, lãnh đạo trực tiếp của tôi đã trao đổi với tôi và đưa ra 2 lựa chọn: Hoặc tham gia Ban DA đổi mới hoặc tiếp tục phấn đấu để được đề bạt.

Lúc này, thực sự tôi phải đứng trước lựa chọn khó khăn. Tham gia Ban DA tôi sẽ phải liên tục đi qua các tỉnh thành khắp cả nước trong 2-3 năm để phổ biến, hướng dẫn cải tiến quy trình và đồng nghĩa là sự phấn đấu trong một năm qua sẽ coi như mất và không có cơ hội được đề bạt. Lúc này ra quyết định thật khó khăn, nhưng tôi lại tự động viên mình: mình là trai trẻ, nếu cứ mãi ngồi văn phòng sẽ không tiếp cận được cái mới, không tự nâng “tầm” của mình lên được. Và tôi đã ra quyết định: ĐỒNG Ý.

Tham gia Ban DA tôi đã bị cuốn vào một đội làm việc quên giờ giấc, tôi đã biết thế nào là “team work”, deadline, biết thế nào là tự chịu trách nhiệm, được gặp rất nhiều người, có rất nhiều quan hệ với lãnh đạo các tỉnh… Ban dự án phải là một thể thống nhất, mỗi tỉnh sẽ có một tổ đi chuyển đổi mô hình. Chúng tôi chỉ có thể hoàn thành chuyển đổi khi cả 6 yếu tố thực hiện thành công: mô hình, phần cứng, công nghệ, quy trình, setup và chuyển giao.

Lúc này quả là sức ép rất lớn, mỗi nhóm là một tổ hợp các cá nhân cá tính, chuyên môn khác nhau phải ăn ở cùng nhau, làm việc cùng nhau trong 3-4 tuần/ tỉnh để thực hiện chuyển đổi, cả đội có thể bất đồng, thậm chí cãi nhau, một số cá nhân tiêu cực, nhóm trưởng thiếu kinh nghiệm, địa phương thiếu hợp tác… làm việc tại các nhóm này tôi nhận thấy mình như thay đổi theo tuần và công việc mỗi lúc một thuận lọi hơn theo sự ăn rơ và pro hơn của nhóm. Và các lần chuyển đổi sau cũng dễ dàng hơn theo các quy trình mà chúng tôi xây dựng, kinh nghiệm của cả ban dự án.

BÀI HỌC

Sau 3 năm công tác tại Ban DA, tôi lại quay trở lại đơn vị cũ làm việc, lúc này vị trí và sự đánh giá của tôi đã thay đổi nhiều. Các đồng nghiệp cùng lứa với tôi đã được đề bạt lên lãnh đạo, tổ trưởng… và tôi lại bắt đầu phấn đấu lại từ vị trí chuyên viên.

Sau 3 năm, tôi lại phải tích lũy kiến thức nhiệm vụ chuyên môn để đáp ứng lại công việc cũ, tôi thậm chí có xuất phát điểm thấp hơn trước khi tham gia Ban DA, có một số người trong đó có lãnh đạo cũ đã trách tôi, chia sẽ cho tôi vì đã để mất cơ hội thăng tiến mà đi: “làm việc vô bổ”.

Về mặt thăng tiến rõ ràng là một thất bại lớn của tôi. Nhưng theo thầy có phải vậy không, tôi không nghĩ vậy.

Đúng là thất bại nhưng nếu được lựa chọn lại tôi sẽ vẫn chọn ĐỒNG Ý. Bài học tôi rút ra ở đây là : Kiến thức, kinh nghiệm quan trọng hơn cấp bậc, vị trí. Tôi có thể sẽ phải phấn đấu lại từ đầu, tôi có vị trí thấp hơn cả những người không được đánh giá cao bằng lúc trước. Nhưng trên tất cả là mối quan hệ, khả năng làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, phân công, sắp xếp công việc, khả năng chịu sức ép và áp lực công việc và ý thức hoàn thành công việc. Những kinh nghiệm đấy sẽ không dễ dàng thu thập được.

Lưu Hoàng Hải

Bài viết liên quan
Lãnh đạo phải biết tự đánh giá

Lãnh đạo phải biết tự đánh giá

Đam mê của lãnh đạo là đam mê của dân tộc

Đam mê của lãnh đạo là đam mê của dân tộc

Phát triển năng lực lãnh đạo- Xây dựng văn hoá doanh nghiệp trường tồn.

Phát triển năng lực lãnh đạo- Xây dựng văn hoá doanh nghiệp trường tồn.

Bốn điều ghi nhận về văn hóa doanh nghiệp

Bốn điều ghi nhận về văn hóa doanh nghiệp

Đăng ký nhận tư vấn